Chăm sóc sức khỏe

 CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO PHỤ NỮ MANG THAI SINH CON KHỎE MẠNH, THÔNG MINH

Một số kinh nghiệm sinh con khỏe mạnh, thông minh cần thiết cho mẹ bầu:

  1. Theo dõi sức khỏe và cân nặng của người mẹ thường xuyên

1.1. Về sức khỏe

Người mẹ khi mang thai thì việc đầu tiên cần phải khám sức khỏe tổng quát để tránh những điều tệ nhất xảy ra với bé như:

  • Các bệnh lý về tim mạch, hô hấp, gan, tiểu đường, HIV/AIDS,...

  • Nguy cơ mẹ mắc bệnh bẩm sinh hay rối loạn di truyền.

  • Có tiền sử sảy thai, sinh non hay không.

  • Có vấn đề về cân nặng và tiền sử rối loạn ăn uống.

  • Trong một số trường hợp cố sinh thêm hay sinh muộn khi bước qua tuổi 35 thì cần phải khám sức khỏe của mẹ để không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

1.2. Về cân nặng

Theo dõi sức khỏe của mẹ thường xuyên:

-   Nếu Mẹ quá gầy và thiếu cân (BMI < 18), Mẹ cần tăng thêm 12-18kg trong suốt thai kỳ. 

-   Nếu Mẹ có cân nặng bình thường (18 < BMI < 25), Mẹ cần tăng thêm 11-16kg trong suốt thai kỳ.

-   Nếu Mẹ đã thừa cân hoặc béo phì (BMI > 25), Mẹ  chỉ cần tăng thêm 7-11kg, trong đó người béo phì chỉ nên tăng khoảng 7kg trong suốt thai kỳ.

-   Nếu Mẹ mang thai đôi, Mẹ cần tăng thêm 16-20kg trong suốt thai kỳ.

  1. Bổ sung dinh dưỡng

Bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho thai nhi như:

2.1. Bổ sung axit folic và vitamin

Axit folic là chất cần thiết cho sự phát triển về não bộ. Mẹ nên bổ sung axit folic 4 tuần trước và 8 tuần sau khi mang thai. Việc bổ sung axit folic giúp bé giảm được 40% chứng tự kỷ. Nguồn axit folic có trong đậu lăng. các loại rau có chất diệp lục,...

       Bên cạnh đó, mẹ cần phải bổ sung các chất vitamin như vitamin B12, Vitamin C, D,..... để hỗ trợ cho sự phát triển của bé một cách khỏe mạnh.


2.2. Bổ sung axit béo Omega-3

        Nên bổ sung axit Omega-3 trong thời gian thai nghén để giúp bé phát triển về thần kinh và cân nặng. Omega-3 thường có trong các thực phẩm như đậu phụ, các loại đậu, thịt đỏ, hạt óc chó,.....

2.3. Chất sắt

       Theo nghiên cứu, chất sắt là chất dinh dưỡng cần thiết cho máu và là chất để vận chuyển oxy cho con. Vì vậy, khi mẹ mang thai cần phải bổ sung sắt gấp đôi người bình thường. Việc bổ sung sắt giúp cho con phát triển khỏe mạnh và thông minh. Sắt chứa rất nhiều trong thịt và rau củ.

2.4. Protein

        Protein là chất cần thiết cho con giúp phát triển các tế bào và hormone. Trong thời kỳ mang thai, người mẹ phải kết hợp giữa sắt và protein để cùng con phát triển mỗi ngày. Protein thì có nhiều trong thịt nạc, đậu và các sản phẩm từ sữa.

  1. Các thực phẩm nên sử dụng

Một số thức ăn nên sử dụng và không nên sử dụng dành cho mẹ bầu: 

3.1. Các loại rau quả tươi

  • Các loại quả có múi như cam, quýt, bưởi,....là những loại trái cây chứa nhiều Axit folic-chất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, các loại quả trên còn chứa rất nhiều vitamin C, vừa hỗ trợ hấp thu sắt tốt hơn, vừa tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

  • Các loại rau lá xanh như các loại cải, rau bina,....và các loại rau xanh khác chứa rất nhiều canxi hỗ trợ xương chắc khỏe cho cả mẹ và bé.

3.2. Cá hồi

       Cá hồi chứa nhiều vitamin D và canxi, là một loại các an toàn cho thai kỳ của mẹ. Trong đó, cá hồi còn chứa chất béo Omega-3, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển tế bào não bộ của thai nhi.



3.3. Trứng gà

       Lòng đỏ của trứng gà không những chứa một nguồn protein dồi dào mà còn là một trong số ít thực phẩm chứa vitamin D, cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi. Tuy, nhiên, các mẹ không nên ăn quá nhiều, mỗi tuần chỉ nên ăn 3-4 quả.

3.4. Các loại thịt đỏ

       Các loại thịt đỏ chứa rất nhiều sắt, chất dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé. Các mẹ nên ăn một lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng cho cơ thể.

3.5. Các loại đậu

     Các loại đậu như đậu phụ, đậu đen có chứa canxi, cung cấp đủ nhu cầu canxi cho cơ thể. Nên thường xuyên ăn đậu là cách hiệu quả để bổ sung canxi.

3.6. Bơ

         Bơ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho mẹ. Bơ chứa 90 mcg folic và rất nhiều chất béo Omega-3 tốt cả cho mẹ và bé.

      Bên cạnh đó có những thực phẩm không nên sử dụng như: các loại thịt cá sống, tái; gan động vật, các chất kích thích, đu đủ xanh, rau ngót và mướp đắng,....bởi trong những thực phẩm đó chứa các độc tố gây ngộ độc và sẩy thai.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thuốc tăng kích thước dương vật và điều trị sinh lý

RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG THÌ NÊN UỐNG MENEVIT HAY TINH CHẤT HÀU?

TINH CHẤT HÀU TỐT HIỆN NAY